EN|VN

Tổ chức tốt công tác đón và phục vụ khách du lịch, lễ hội dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

21 January, 2023

[ad_1]

Để đảm bảo các điều kiện tốt nhất phục vụ du khách, khẳng định chất lượng dịch vụ, du lịch của địa phương, tại Công văn số 126/UBND-DL1 ngày 19/1 của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị chỉ đạo, tập trung cao độ thực hiện công tác đón và phục vụ khách du lịch, tham quan, lễ hội đảm bảo an toàn, vui tươi, hiệu quả.

Du khách quốc tế lựa chọn Quảng Ninh là điểm đến. Ảnh Hoàng Quỳnh

Theo dự báo của ngành Du lịch, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mã­o, lượng khách du lịch đến các khu, điểm du lịch, cơ sở thờ tự trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cao. Để đảm bảo các điều kiện tốt nhất phục vụ du khách, khẳng định chất lượng dịch vụ, du lịch của địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị chỉ đạo, tập trung cao độ thực hiện công tác đón và phục vụ khách du lịch, tham quan, lễ hội đảm bảo an toàn, vui tươi, hiệu quả; đồng thời lưu ý thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch: Khuyến khích các nhà hàng, quán ăn, cơ sở dịch vụ mở cửa hoạt động trong tất cả các ngày nghỉ Tết, đặc biệt trong ngày 30 tháng Chạp, Mùng 1 Tết; Bố trí đủ nhân lực, tăng cường nhân lực trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán để đảm bảo chất lượng phục vụ tốt nhất dành cho du khách.

Kiểm tra, rà soát thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị, tiện nghi phục vụ khách đảm bảo vận hành tốt và sẵn sàng phục vụ, điều kiện về an toàn, vệ sinh, thông thoáng, thẩm mỹ cao.

Tổ chức thêm các sản phẩm du lịch; các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao tại các cơ sở dịch vụ du lịch trong dịp Tết để phục vụ du khách.

Thực hiện nghiêm việc công bố giá và bán đúng giá niêm yết theo quy định, nghiêm cấm các hành vi chèo kéo, tăng giá, ép giả làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Quảng Ninh; có các chính sách giá hấp dẫn vào những ngày giữa tuần, ngày thấp điểm; tuyên truyền để người dân, du khách có thể lựa chọn những ngày giữa tuần để tránh quá tải cục bộ và được hưởng những ưu đãi về giá cả, chất lượng phục vụ.

2.  UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở Văn hoá và Thể thao và các đơn vị liên quan thực hiện công tác chỉnh trang đô thị, chiếu sáng, vệ sinh, trang trí khánh tiết đảm bảo khang trang, sạch đẹp; chỉ đạo tu bố, vệ sinh để đảm bảo vận hành tốt các nhà vệ sinh công cộng.

3. Sở Văn hoá và Thể thao, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm công tác quản lý nhà nước về lễ hội theo quy định; chủ động xây dựng kế hoạch quản lý, tổ chức lễ hội đảm bảo trang nghiêm, thành kính, tiết kiệm, hiệu quả, tránh phô trương, hạn chế sử dụng ngân sách nhà nước vào việc tổ chức các lễ hội; hình thức tổ chức các lễ hội phù hợp với thuần phong mỹ tục và các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Có giải pháp tổ chức các điểm bán vé, phân luồng đi lại phù hợp, tránh ùn tắc. Phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng chống cháy, nổ; giữ gìn và bảo vệ các di tích, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và khu vực tổ chức lễ hội; ngăn chặn hành vi lợi dụng lễ hội để hoạt động mê tín, dị đoan, kinh doanh thu lợi bất chính, tổ chức các trò chơi có tính chất cờ bạc, các dịch vụ điện tử dùng loa có công suất lớn; thực hiện việc đặt tiền công đức, đặt lễ đúng nơi quy định.

Công khai các điểm vui chơi, giải trí trong khu vực lễ hội, quản lý hướng dẫn người dân tham gia lễ hội đốt vàng mã đúng nơi quy định; quản lý và sử dụng tiền công đức công khai, minh bạch, đúng mục đích; nghiêm cấm hoạt động đổi tiền lẻ tại các di tích và lễ hội.

Chỉ đạo kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động dịch vụ, niêm yết công khai giá các dịch vụ; kiểm tra, ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, phi dịch vụ, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực,… xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm và lợi dụng lễ hội để tăng giá, ép giá.

4. Sở Y tế chủ trì chỉ đạo, đôn đốc, giảm sát các cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; thực hiện đầy đủ, đúng quy định các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

5. Sở Giao thông – Vận tải chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, đánh giá các điểm, vị trí, điểm nút giao thông gây mất an toàn, có biện pháp khắc phục; bố trí người trực tại các tuyến đường có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao, thường xuyên xảy ra tai nạn. Tăng cường quản lý an toàn đường thủy tại bến tàu, đò ngang sông, hồ, các điểm du lịch, lễ hội, di tích; kiên quyết đình chỉ hoạt động các bến trái phép, phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn, chở quả số người quy định.

6. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn chính quyền địa phương, các ban quản lý di tích, lễ hội xây dựng phương án đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống cháy, nổ; giải pháp phòng chống khủng bố, phá hoại và các tình huống phát sinh xảy ra tại các di tích, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và khu vực tổ chức lễ hội.

7. Sở Du lịch, UBND các địa phương thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luậ trong lĩnh vực du lịch; ngăn chặn tình trạng kinh doanh du lịch, lữ hành trái phép lừa đảo, trục lợi, chèo kéo, nài ép khách du lịch vào dịp cao điểm; giám sát các chương trình kích cầu, khuyến mại du lịch.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền ứng xử văn minh du lịch tại các khu, điểm du lịch. Bảo đảm các trung tâm hỗ trợ du khách, củng cố nhân sự, kỹ thuật để đảm bảo vận hành liên tục, hiệu quả đường dây nóng hoạt động hiệu quả, kịp thời cung cấp thông tin và giải quyết khiếu nại của khách du lịch trên địa bàn; xử lý dứt điểm các phản ánh, khiếu nại của du khách liên quan đến du lịch, công bố công khai kết quả để nhân dân, du khách biết.

8. Sở Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh tuyên truyền, quảng bá về các lễ hội, hoạt động du lịch của tỉnh Quảng Ninh tới các doanh nghiệp du lịch và nhân dân và đề nghị các doanh nghiệp quan tâm đưa khách tham dự các lễ hội; giới thiệu các sự kiện lễ hội tiêu biểu của tỉnh trong các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch của tỉnh năm 2023.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long

Tin tức khác

  • Vietnam’s largest round chả mực (squid cake) recorded in Quang Ninh

    11 June, 2024

  • Carnaval Ha Long 2024 woos visitors with fireworks show on sea

    1 June, 2024

  • Dossier seeking UNESCO title for heritage clusters replied

    16 May, 2024