EN|VN

Rộn ràng chợ phiên văn hóa vùng cao Lương Mông, huyện Ba Chẽ

26 December, 2022

[ad_1]

Ngày 24/12, xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ, tổ chức chợ phiên văn hóa vùng cao Lương Mông gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Đây là một trong những nội dung quan trọng trong việc thực hiện Đề án phát triển du lịch huyện Ba Chẽ giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ tổ chức chợ phiên văn hóa vùng cao gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Chợ phiên Lương Mông được duy trì từ nhiều năm nay và họp vào các ngày 4, 14, 24 hàng tháng. Chợ phiên không chỉ phục vụ nhu cầu mua bán của nhân dân các xã thuộc huyện Ba Chẽ mà còn nhân dân đến từ các huyện giáp ranh với Ba Chẽ như Sơn Động (Bắc Giang), Đình Lập (Lạng Sơn), một số xã thuộc huyện Hoành Bồ cũ, nay là TP Hạ Long. Mỗi phiên chợ có hàng nghìn lượt khách đến mua bán.

 Nhân dân mua sắm dụng cụ lao động tại chợ phiên.

Các mặt hàng được bày bán tại phiên chợ như: Quần áo, hàng gia dụng, dân dụng, các sản phẩm OCOP, thuốc nam, gạo nương, măng mai, củ mài, con giống, cây giống và trang phục dân tộc Dao, Tày… Du khách tham gia chợ phiên còn được thưởng thức nhiều món ẩm thực đặc trưng của đồng bào dân tộc nơi đây tại các gian hàng ẩm thực như: Gà đồi, ngan đen, thịt lợn mẹt, dê núi, thịt trâu…; các loại bánh truyền thống; ngô, khoai, sắn; gạo nương…

Cũng tại phiên chợ, các đại biểu, bà con nhân dân và du khách được giao lưu với người dân qua các làn điệu giao duyên, dân ca, dân vũ; tham gia các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian mang đậm bản sắc dân tộc, gắn với cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây.

  Nhiều mặt hàng nông, lâm sản được bày bán tại chợ phiên.

Phiên chợ văn hóa vùng cao Lương Mông được tổ chức với kỳ vọng không chỉ đáp ứng nhu cầu giao thương, trao đổi hàng hóa của đồng bào các dân tộc, mà còn hướng tới trở thành sản phẩm du lịch mới, kích cầu, thu hút khách du lịch đến với huyện; góp phần bảo tồn và phát huy, giới thiệu, quảng bá những sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc hữu, những nét đẹp văn hóa, ẩm thực đặc trưng của Ba Chẽ đến với du khách thập phương.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long

Tin tức khác

  • Dossier seeking UNESCO title for heritage clusters replied

    16 May, 2024

  • So long, Ha Long Bay

    8 April, 2024

  • Clipper Race crew enjoyed the trip to witness the iconic Kissing Rocks

    4 April, 2024