EN|VN

Phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường

13 January, 2023

[ad_1]

Một trong những giải pháp quan trọng để du lịch phát triển bền vững là phát triển du lịch phải gắn với bảo vệ môi trường. Nhận thức được trách nhiệm của mình, cùng với tỉnh, các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch đã có nhiều hoạt động cụ thể bảo vệ môi trường, đảm bảo hài hòa lợi ích, thúc đẩy kinh tế xanh.

Không gian xanh – sạch – đẹp tại khu di tích danh thắng Yên Tử.

Công ty CP Du thuyền Đông Dương là một trong số các đơn vị đầu tiên đưa tàu du lịch vào hoạt động trên Vịnh Hạ Long. Do đó, công tác bảo vệ môi trường luôn được Công ty đặt lên hàng đầu. Trong đó, đơn vị đã thực hiện thay thế tàu vỏ gỗ sang vỏ thép, lắp đặt thiết bị phân ly dầu nước, xử lý nước thải sinh hoạt của toàn bộ đội tàu du lịch nhằm đáp ứng các tiêu chí khắt khe bảo vệ môi trường vịnh di sản.

Thực hiện chương trình “Nói không với sản phẩm nhựa dùng 1 lần”, toàn bộ các vật dụng trên tàu phục vụ du khách như: Chai, lọ, bát, đĩa… đều được đầu tư bằng vật liệu thủy tinh, sành, sứ. Công ty cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích du khách không mang các loại sản phẩm nhựa dùng 1 lần lên tàu.

Để hạn chế tối đa việc xả thải ra môi trường vịnh, trước mỗi chuyến xuất bến, các thành viên tổ máy của tàu đều phải kiểm tra kỹ lưỡng các thiết bị, đảm bảo các điều kiện môi trường. Công ty cũng bố trí các thùng rác đảm bảo phân loại ngay trên tàu.

Ông Đoàn Văn Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Du thuyền Đông Dương, cho biết: Là doanh nghiệp hoạt động trên Vịnh Hạ Long, hơn ai hết, chúng tôi luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường. Cùng với việc nâng cấp các tàu, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng, đầu tư để đưa ra sản phẩm du lịch mới thân thiện với môi trường, nâng cao ý thức của du khách trong việc giữ gìn vệ sinh, huy động mọi người cùng bảo vệ môi trường biển.

Công ty CP Phát triển Tùng Lâm là đơn vị đầu tư dịch vụ du lịch tại khu di tích danh thắng Yên Tử. Nhằm tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp cho khu di tích, Công ty đã hợp đồng với công nhân vệ sinh môi trường thực hiện quét dọn vệ sinh 3 ca/ngày; đầu tư trên 800 loại thùng nhựa, thùng inox, sọt tre các loại để đựng rác tại các khu vực; bố trí trên 50 xe thu gom rác vận hành liên tục.

Đặc biệt, vào dịp lễ hội đầu năm, Công ty cũng tăng cường lực lượng, phương tiện, thiết bị đảm bảo cảnh quan môi trường luôn xanh – sạch – đẹp. Cùng với đó, hệ thống bảng biểu tuyên truyền về các quy định giữ gìn vệ sinh môi trường đều được Công ty đặt tại các không gian thoáng, rộng, dễ nhìn để du khách chấp hành thực hiện đầy đủ. Hệ thống nhà vệ sinh được thiết kế dễ nhận biết phù hợp với cảnh quan, thuận tiện, lịch sự. Cùng với việc đầu tư cơ sở, hạ tầng, dịch vụ, Công ty còn chú trọng tạo cảnh quan khu di tích với điểm nhấn của không gian xanh, hài hòa với thiên nhiên, mang đến cho du khách những trải nghiệm độc đáo.

Khuôn viên khu vực đền Cửa Ông luôn thoáng đãng, sạch đẹp, tạo ấn tượng cho du khách.

Tỉnh Quảng Ninh hiện có trên 600 di tích lịch sử, văn hoá, danh lam, thắng cảnh. Các di tích lịch sử văn hóa, danh lam, thắng cảnh đã và đang là nguồn tài nguyên du lịch tạo sức hút không nhỏ đối với du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ của du lịch những năm gần đây cũng tạo sức ép rất lớn đến môi trường tự nhiên nói chung và môi trường tại các khu di tích, danh thắng nói riêng. Do đó, các địa phương đã chủ động bố trí nguồn lực cho công tác bảo vệ môi trường.

Điển hình như, khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông, bằng nhiều nguồn lực, Ban Quản lý di tích quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông – Cặp Tiên đầu tư cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang cảnh quan di tích qua từng năm. Trong đó, cải tạo vườn hoa khu vực trước, trong và sau đền; thường xuyên bổ sung, chăm sóc các loại cây như: Hoa ban, hoa điệp anh đào, cây cổ thụ…; hợp đồng với công ty môi trường duy trì đội vệ sinh, quét dọn, thu gom rác thải. Với các giải pháp tích cực, khuôn viên khu vực đền Cửa Ông luôn được thoáng đãng, sạch đẹp, tạo ấn tượng cho du khách…[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long

Tin tức khác

  • Dossier seeking UNESCO title for heritage clusters replied

    16 May, 2024

  • So long, Ha Long Bay

    8 April, 2024

  • Clipper Race crew enjoyed the trip to witness the iconic Kissing Rocks

    4 April, 2024