EN|VN

Những thắng cảnh cấm chụp ảnh mà du khách không hề hay biết

16 January, 2023

[ad_1]

Có một số điểm đến du lịch hết sức nổi tiếng trên thế giới yêu cầu cấm chụp ảnh trong từng khu vực hay thời gian khác nhau mà nhiều người không hề hay biết.

Tháp Eiffel, Paris: Tòa tháp nổi tiếng này từ lâu đã trở thành biểu tượng và thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, nhất là khi 20.000 bóng đèn của tháp được thắp sáng mỗi đêm. Nhưng trên thực tế việc chụp ảnh hay quay phim những khung cảnh đẹp lung linh này của tháp Eiffel lại bị cấm.

Vì khung cảnh đèn lung linh của tháp Eiffel được coi như một tác phẩm nghệ thuật, luật bản quyền của Châu Âu quy định rằng phải có sự cho phép đặc biệt để chụp ảnh và phân phối hình ảnh của Tháp Eiffel (kể cả trên mạng xã hội).

Jewel House, Tháp London, Anh: Những đồ trang sức của Hoàng gia Anh được bảo vệ nghiêm ngặt 24/7 tại NJewel House trong Tháp London và được giám sát bởi 100 camera an ninh. Bên trong Jewel House, việc chụp ảnh hoặc quay phim những tài sản quý giá này đều bị nghiêm cấm. Các lính canh có toàn quyền can thiệp nếu nhìn thấy bất kỳ ai chụp trộm.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất: Khách du lịch ở UAE phải rất cẩn thận khi chụp ảnh. Tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, không được phép chụp ảnh ở bất kỳ cơ sở quân sự, cung điện hoặc tòa nhà chính phủ nào. Ngoài ra còn có một quy tắc yêu cầu mọi người phải cho phép trước khi được chụp ảnh trên đường phố và những bức ảnh này sẽ không được phép chia sẻ, đăng tải nếu không có sự đồng ý của mọi người trong ảnh. Các sân bay của UAE cũng đã áp đặt lệnh cấm chụp ảnh và quay phim nghiêm ngặt.

Có khá nhiều trường hợp khách du lịch đã bị bỏ tù hay bị phạt vì chụp ảnh bừa bãi.

Nhà nguyện Sistine, Vatican: Ngôi nhà chính thức của Giáo hoàng ở Vatican đón hàng triệu du khách mỗi năm. Nhà nguyện Sistine là một nơi linh thiêng lưu giữ một số tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất trên thế giới. Khách du lịch đến thăm nhà nguyện phải tuân theo một số quy tắc, chẳng hạn như che vai trần và mặc quần hoặc váy dài.

Nhưng đó không phải là tất cả. Ngoài ra còn có lệnh cấm chụp ảnh hoặc quay video bên trong nhà nguyện Sistine. Quy tắc này có từ những năm 1980 khi đài truyền hình Nhật Bản Nippon TV giành được quyền chụp ảnh độc quyền bằng cách tài trợ cho dự án trùng tu nhà nguyện Sistine trị giá 3 triệu bảng Anh. An ninh được thắt chặt và nhân viên bảo vệ có thể xóa ảnh trong điện thoại của bất cứ du khách nào vi phạm.

Bắc Triều Tiên: Không có gì bất ngờ khi người dân và du khách đến Triều Tiên sẽ phải tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Những du khách đến nước này phải tuân thủ một số luật nhiếp ảnh nhất định. Ví dụ, những bức ảnh chụp các tượng đài vinh danh những nhà lãnh đạo trước đây của Triều Tiên không được khuyết bất kỳ bộ phận nào, nếu không sẽ bị coi là hành vi thiếu tôn trọng. Và trong Cung điện Mặt trời Kumsusan, việc chụp ảnh bị cấm hoàn toàn. Du khách muốn tham quan lăng của hai nhà lãnh đạo Triều Tiên phải nộp điện thoại và máy ảnh trước khi vào.

Taj Mahal, Ấn Độ: Mặc dù, hàng triệu khách du lịch và các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp từ khắp nơi trên thế giới đã chụp được địa danh mang tính biểu tượng này của Ấn Độ từ bên ngoài nhưng những bức ảnh chụp bên trong Taj Mahal đều bị cấm. Vì đây là một lăng mộ linh thiêng nên việc chụp ảnh hoặc quay phim khi ở bên trong di tích tuyệt đẹp này được coi là hành vi cực kỳ thiếu tôn trọng.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long

Tin tức khác

  • Dossier seeking UNESCO title for heritage clusters replied

    16 May, 2024

  • So long, Ha Long Bay

    8 April, 2024

  • Clipper Race crew enjoyed the trip to witness the iconic Kissing Rocks

    4 April, 2024