EN|VN

Mùa hội cỏ hồng trên cao nguyên Lang Biang

18 November, 2022

[ad_1]

Sáng 16/11, Ủy ban nhân dân huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) chính thức công bố chương trình “Mùa hội cỏ hồng Lang Biang lần thứ IV năm 2022”, với nhiều sự kiện hấp dẫn, diễn ra từ ngày 19/11 đến khi mùa cỏ tàn. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX năm 2022.

Trên thảo nguyên hồng Đankia-Suối Vàng, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng.

Mùa hội cỏ hồng Lang Biang năm 2022 chính thức khai hội tại đồi cỏ hồng, thuộc tiểu khu 112A, khu vực Đankia-Suối Vàng, huyện Lạc Dương, cách trung tâm TP Đà Lạt khoảng 15km.

Trong khuôn khổ mùa hội, diễn ra các chương trình, như tổ chức giao lưu văn hóa, các trò chơi dân gian mang nét văn hóa của người Cơ Ho bản địa; hoạt động thể thao team building tương tác giữa người Cơ Ho và du khách; chương trình nghệ thuật “Lạc Dương hội mở”, giao lưu cùng nhóm nhạc DaLaB – đại sứ văn hóa và du lịch huyện Lạc Dương; trưng bày tác phẩm ảnh đạt giải các mùa hội trước về cỏ hồng Lang Biang, sản phẩm OCOP của huyện…

Tại mùa hội này, Ban Tổ chức đã phát động cuộc thi ảnh online “Cỏ hồng trao duyên” từ ngày 1 đến 25/11.

Cỏ hồng là loài cỏ hoang dại có sắc hồng pha tím, chỉ “pha màu” một lần trong năm vào dịp cuối thu đầu đông. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lạc Dương Cil Poh cho biết: “Qua mùa hội, chúng tôi mong muốn quảng bá, giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước hình ảnh con người, tiềm năng phát triển du lịch Lạc Dương. Nhất là nét văn hóa đặc sắc của đồng bào bản địa trên cao nguyên huyền thoại này”.

Rượu cần là thức uống không thể thiếu trong dịp lễ hội tại các buôn làng nam Tây Nguyên.

Cùng với sự kiện truyền thống “Mùa hội cỏ hồng Lang Biang”, nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX năm 2022, lần đầu huyện Lạc Dương tổ chức lễ đua ngựa không yên, liên hoan ẩm thực và rượu cần Lang Biang.

Đua ngựa không yên là cuộc đua kỳ thú, từng diễn ra với quy mô nhỏ, thể hiện sức mạnh và niềm kiêu hãnh của những chàng trai người Cơ Ho Lạch trên cao nguyên Lang Biang. Lần này, 32 kỵ mã cùng 32 ngựa đua, được tuyển chọn trong khoảng 200 con ngựa trên địa bàn huyện để chinh phục 4 vòng đua, tại trường đua ngựa dự án Kiwuki Park (xã Đạ Nhim, Lạc Dương); diễn ra từ ngày 26/11.

Liên hoan ẩm thực và rượu cần Lang Biang chủ đề “hương vị núi rừng Lang Biang”, với sự tham gia của 12 đội, gồm ẩm thực địa phương (6 gian hàng của các địa phương trong huyện) và ẩm thực nhà hàng (6 gian hàng của các cơ sở kinh doanh ẩm thực phục vụ khách du lịch, các sản vật địa phương). Trong đó, rượu cần là thức uống không thể thiếu trong dịp lễ hội tại các buôn làng Nam Tây Nguyên và “Rượu cần Lang Biang” đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Liên hoan diễn ra ngày 27/11, tại Kiwuki Park.

Đua ngựa không yên từng được tổ chức quy mô nhỏ dưới chân núi Lang Biang.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lạc Dương Cil Poh, Lễ hội đua ngựa không yên và liên hoan ẩm thực, rượu cần Lang Biang sẽ được duy trì, phát triển trở thành lễ hội truyền thống; qua đó, tạo thêm sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương, góp phần gìn giữ và phát huy nét văn hóa truyền thống của cư dân bản địa trên cao nguyên huyền thoại Lang Biang.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long

Tin tức khác

  • Dossier seeking UNESCO title for heritage clusters replied

    16 May, 2024

  • So long, Ha Long Bay

    8 April, 2024

  • Clipper Race crew enjoyed the trip to witness the iconic Kissing Rocks

    4 April, 2024