EN|VN

Khu di tích nhà Trần hút khách dịp đầu Xuân

25 January, 2023

[ad_1]

Cùng với các điểm du lịch tâm linh khác trên địa bàn tỉnh, những ngày đầu xuân này, Khu di tích nhà Trần tại TX Đông Triều đang thu hút rất đông du khách đến tham quan, vãn cảnh, dâng hương tại chùa.

Đông đảo người dân, du khách tới các điểm di tích nhà Trần, TX Đông Triều để hành hương, chiêm bái đầu xuân.

Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều là một quần thể di tích chùa, tháp, đền miếu và lăng tẩm được nhà Trần cho xây dựng từ đầu thế kỷ XIII đến cuối thế kỷ XIV, phân bổ trên một khu vực rộng lớn nay thuộc địa bàn các xã Tràng An, An Sinh, Bình Khê và Thúy An. Bao gồm 14 điểm di tích: Đền An Sinh, lăng Tư Phúc, đền Thái, Thái Lăng, Mục Lăng, Ngải Sơn Lăng, Phụ Sơn Lăng, Nguyên Lăng, Đồng Hỷ Lăng, chùa Ngọc Thanh, chùa Ngọa Vân, chùa Tuyết, chùa Quỳnh Lâm và chùa Hồ Thiên.

Trong đó, chùa Ngọa Vân, nơi gắn liền với quá trình tu hành và hoá Phật của vua Trần Nhân Tông là một trong những điểm đến thu hút đông người dân và du khách đến hành hương và tham quan. Đây là di tích quan trọng bậc nhất nằm trong Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Với quần thể di tích gồm hàng chục điểm di tích trải dài từ chân lên tới đỉnh Bảo Đài sơn và mở rộng ra xung quanh, du khách có thể lựa chọn leo bộ hoặc đi cáp treo để tới chùa Ngoạ Vân để tham quan, vãn cảnh và cầu chúc bình an.

Người dân, du khách tới lễ chùa đầu xuân tại Chùa Ngọa Vân, TX Đông Triều.

Tính riêng trong 3 ngày Tết đầu năm Quý Mão, chùa Ngọa Vân đã đón khoảng trên 3.000 lượt khách/ngày, tăng nhiều lần so với những ngày thường. Anh Nguyễn Xuân Vinh, khách hành hương tới từ Hải Dương cho biết: Năm nay, thời tiết rất thuận lợi để du xuân. Đầu xuân, chúng tôi chọn về với chùa Ngọa Vân để chiêm bái bởi đây là nơi rất linh thiêng và có phong cảnh đẹp. Với địa hình cao, trải dài nhưng khi về chiêm bái, lễ chùa tại Ngọa Vân, chúng tôi thấy công tác chuẩn bị từ chỗ để xe, bán vé, cho đến công tác an ninh trật tự, môi trường… đều được chuẩn bị hết sức chu đáo. Đây là điều kiện lý tưởng để người dân có thể thoải mái đi vãn cảnh chùa, cầu bình an đầu năm.

Cùng với chùa Ngọa Vân, các khu di tích khác trong quần thể di tích nhà Trần tại TX Đông Triều cũng là điểm đến thu hút rất đông khách trong những ngày đầu xuân năm mới. Điển hình như: lượng khách trong và ngoài tỉnh về chiêm bái, vãn cảnh tại chùa Quỳnh Lâm, đạt khoảng trên 6.000 lượt/ngày; đền Anh Sinh đạt trên 4.500 lượt/ngày; Ngải Sơn Lăng đạt trên 1.000 lượt/ngày… Như vậy, tới thời điểm hiện tại, trong 3 ngày Tết Nguyên đán, các điểm di tích nhà Trần đã thu hút được gần 50.000 lượt nhân dân, du khách về hành hương, chiêm bái.

Chị Phạm Thị Thanh Trang, TP Hạ Long cho biết: Cứ mỗi dịp tết đến, sau khi thăm, chúc Tết họ hàng xong, gia đình tôi lại cùng nhau đi chùa vào ngày mùng 3 Tết. Cả gia đình đã lên kế hoạch năm nay sẽ tới thăm một số điểm di tích nhà Trần tại TX Đông Triều như: chùa Ngọa Vân, đề An Sinh, chùa Quỳnh Lâm… Đầu xuân năm mới, gia đình cũng muốn tới chùa với mong muốn cầu chúc bình an cho gia đình, mong một năm mới nhiều sức khỏe, tài lộc, mọi việc hanh thông, gia đình hạnh phúc.

Người dân đi lễ đầu xuân tại đền An Sinh, TX Đông Triều.

Đặc biệt, bắt đầu từ ngày mùng 9 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch sẽ diễn ra lễ hội xuân Ngọa Vân 2023. Đây là sự kiện được tổ chức hàng năm để phục vụ nhu cầu hành hương, chiêm bái, lễ phật đầu năm của người dân, du khách. Để đảm bảo các điều kiện đón khách, nhất là vào dịp cao điểm cuối tuần và ngày lễ hội, Ban quản lý Khu di tích nhà Trần, TX Đông Triều đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án về nhân sự, an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Nét đẹp mua gạo, muối đầu xuân cầu chúc may mắn của người dân khi tới tham quan, vãn cảnh đầu xuân tại các điểm di tích nhà Trần.

Ông Đặng Văn Diềm, Phó Ban Quản lý khu di tích nhà Trần, TX Đông Triều cho biết: Dự kiến thời gian tới, lượng khách về hành hương, lễ chùa tại các điểm di tích sẽ tiếp tục tăng cao hơn. Để chuẩn bị sẵn sàng đón khách, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch và chuẩn bị mọi điều kiện về an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường…Cùng với đó, Ban cũng đã phối hợp với Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh xây dựng kịch bản tổ chức Lễ hội xuân Ngọa Vân 2023 với đầy đủ các phần lễ, hội, công tác đảm bảo an ninh, phòng cháy nổ, trang trí, khánh tiết, tuyên truyền. Tới thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đã cơ bản sẵn sàng để đón chào du khách, người dân về chiêm bái, lễ phật trong dịp Tết và những ngày khai hội.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long

Tin tức khác

  • So long, Ha Long Bay

    8 April, 2024

  • Clipper Race crew enjoyed the trip to witness the iconic Kissing Rocks

    4 April, 2024

  • Halong welcomes all Clipper Race yachts

    27 March, 2024