EN|VN

 Khởi sắc du lịch đầu xuân

1 February, 2023

[ad_1]

Đầu năm 2023, Quảng Ninh có lượng khách du lịch tăng cao. Để đảm bảo an toàn cho du khách vui xuân, các địa phương trong tỉnh đã tăng cường quản lý chặt chẽ các điểm du lịch, lễ hội, nâng cao chất lượng dịch vụ, nguồn nhân lực phục vụ hoạt động du lịch…

Du khách tấp nập đến tham quan, chiêm bái tại Khu di tích danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí).
Du khách tham quan, chiêm bái tại Khu di tích danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí).

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, toàn tỉnh đón gần 700.000 lượt khách, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022, trong đó thị trường khách quốc tế khôi phục trở lại với trên 17.000 lượt khách. Đặc biệt, lượng khách đến các điểm du lịch tâm linh tăng từ 6-8 lần so với ngày thường. Cụ thể: Khu di tích danh thắng Yên Tử, chùa Ba Vàng (TP Uông Bí) đón khoảng 200.000 lượt khách; đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả) đón trên 62.000 lượt khách; chùa Lôi Âm, Đức Ông, Long Tiên (TP Hạ Long) đón gần 10.000 lượt khách; Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bạch Đằng (TX Quảng Yên) đón trên 35.000 lượt khách.

Quảng Ninh là một trong những tỉnh có kho di sản văn hóa lớn, phong phú, đa dạng, đặc sắc với hơn 600 di sản văn hóa vật thể là những đình, chùa, đền, miếu, danh lam thắng cảnh, di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới và gần 3.000 hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể là những phong tục, tập quán, trò chơi dân gian, lễ hội của hơn 20 dân tộc. Vì vậy, du lịch tâm linh là một trong những thế mạnh, thu hút đông du khách đến Quảng Ninh. Dự kiến tháng Giêng này, lượng khách hành hương đến Quảng Ninh đạt trên 2 triệu lượt, cao điểm vào các ngày cuối tuần hoặc khai hội tại các đền, chùa. 

Bên cạnh đó, một số điểm du lịch nổi tiếng, khu vui chơi giải trí cũng đón lượng khách tăng từ 40-50%, như: Vịnh Hạ Long đón khoảng 40.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế là 15.550 lượt; Khu vui chơi giải trí Sunworld Hạ Long đón gần 14.000 lượt khách; Bảo tàng Quảng Ninh đón 5.500 lượt khách… Đặc biệt, ngay trong ngày đầu năm 2023, Quảng Ninh đã đón tàu Silver Spirit đưa 500 khách du lịch quốc tế “xông đất” tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. 

Với lượng khách đến Quảng Ninh tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cũng đón lượng khách tăng. Khách lưu trú ước đạt gần 230.000 lượt; tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng từ 30-40%, dự kiến duy trì ổn định thời gian tới. Các địa phương, như: TX Đông Triều đón gần 100.300 lượt khách, huyện Vân Đồn đón 110.600 lượt khách, TP Móng Cái đón gần 10.100 lượt khách; TP Uông Bí đón gần 130.000 du khách…

Du khách tham quan Vịnh Hạ Long từ Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.
Du khách tham quan Vịnh Hạ Long từ Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Mừng xuân Quý Mão 2023, toàn tỉnh tổ chức gần 150 sự kiện văn hóa, thể thao, lễ hội. Để đảm bảo các lễ hội diễn ra vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm, các địa phương cũng đã tăng cường công tác quản lý, tổ chức, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, quy định của Trung ương và tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, quản lý chặt chẽ hoạt động lễ hội trên địa bàn; tổ chức lễ hội truyền thống theo đúng tính chất, ý nghĩa lịch sử văn hóa. Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch, phương án, chuẩn bị những điều kiện cần thiết để lễ hội diễn ra đảm bảo an toàn, hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hoá của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương; bảo đảm yêu cầu an toàn thực phẩm, phòng, chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường… Các địa phương cũng tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm kịp thời; giám sát việc tổ chức, quản lý không để tình trạng lợi dụng lễ hội, đông người để trục lợi, kích động bạo lực, mê tín dị đoan.

Tại TP Móng Cái, dịp Tết Nguyên đán có 97 khách sạn, nhà nghỉ, 8 đơn vị lữ hành, 66 cơ sở dịch vụ ăn uống và 23 cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí như karaoke, vũ trường… hoạt động. Danh sách cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đăng ký hoạt động dịp Tết Quý Mão được công khai trên cổng thông tin điện tử của thành phố và các trang mạng xã hội của đơn vị làm du lịch, dịch vụ.

Dự kiến, lượng khách đến các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, nhất là du lịch tâm linh còn tăng cao và kéo dài những tháng mùa xuân… Ban quản lý các di tích, danh thắng đã chuẩn bị tốt các điều kiện để đón khách. Ông Nguyễn Duy Thanh, Phó Ban Quản lý khu di tích Cửa Ông – Cặp Tiên, cho biết: Ngay từ trước Tết, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng lên phương án đảm bảo về an toàn cho khách thập phương đến vui xuân, đi lễ. Đồng thời, duy trì và công khai số điện thoại đường dây nóng để xử lý các tình huống phát sinh và hỗ trợ khi khách du lịch có yêu cầu. Cùng với đó, thực hiện nghiêm việc niêm yết giá cả dịch vụ; hướng dẫn, hỗ trợ khách du lịch thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Các họat động vui chơi, giải trí, tham quan, vãng cảnh của người dân, du khách trong dịp Tết Nguyên đán được diễn ra an toàn, vui tươi, lành mạnh.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long

Tin tức khác

  • Vietnam’s largest round chả mực (squid cake) recorded in Quang Ninh

    11 June, 2024

  • Carnaval Ha Long 2024 woos visitors with fireworks show on sea

    1 June, 2024

  • Dossier seeking UNESCO title for heritage clusters replied

    16 May, 2024