EN|VN

Khám phá di tích Văn Miếu hơn 200 năm tuổi tại Huế

18 November, 2022

[ad_1]

Di tích Văn Miếu ở Huế sẽ được tu bổ, phục hồi trong thời gian tới với mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị của một di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt, di sản văn hóa thế giới.

Di tích Văn Miếu nằm bên dòng sông Hương cách trung tâm TP Huế khoảng 6km về phía tây. Đây là một trong những công trình tiêu biểu trong Quần thể kiến trúc Cố đô Huế được xây dựng vào năm 1808 dưới thời vua Gia Long.

Di tích Văn Miếu được xây dựng trên khu đất rộng khoảng 3ha. Để đến Văn Miếu, từ bến thuyền, phải đi qua ba cửa: Linh Tinh Môn, Văn Miếu Môn và Đại Thành Môn. Di tích này là nơi thờ Khổng Tử và các vị thánh hiền nhằm tôn vinh và khuyến khích Nho học.

Văn Miếu là di tích lịch sử, biểu tượng độc đáo của nền giáo dục nước ta dưới các triều đại phong kiến. Việc lập ra Văn Miếu và dựng bia Tiến sĩ nhằm tôn trọng việc học, đề cao nhân tài của đất nước cùng những truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Hàng năm, cứ vào mùa xuân và mùa thu, triều đình tổ chức lễ tế ở đây. Một số năm có đích thân vua đứng chủ tế thì lễ tế sẽ được tổ chức long trọng. Nhà Nguyễn xếp lễ tế Văn Miếu vào hàng trung tự.

Từ Đại Thành Môn nhìn vào, ngay chính giữa có ngôi đại điện thờ Khổng Tử gọi là Đại Thành Điện. Đây là kiến trúc trọng yếu của Văn Miếu. Tuy nhiên, với nhiều lý do, công trình này hiện tại chỉ còn lại phần nền móng.

Ở hai bên trước điện Đại Thành, hai dãy nhà đối diện nhau là Đông Vu và Tây Vu. Đây là nơi thờ các vị Tiên Hiền và Tiên Nho, những người có công trong việc phát triển đạo Nho.

Hai hàng bia đá Tiến sĩ ở di tích Văn Miếu gồm 32 tấm bia ghi danh 293 Tiến sĩ của khoa thi bắt đầu từ năm 1822 triều vua Minh Mạng và cuối cùng năm 1919 triều vua Khải Định.

Vừa qua, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế đã thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Tu bổ, tôn tạo, phục hồi thích nghi di tích Văn Miếu” giai đoạn 1 với mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị của một di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt, di sản văn hóa thế giới.

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến gần 66 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Thời gian triển khai dự án trong ba năm.

Dự án này tập trung phục hồi thích nghi toàn bộ công trình Văn Miếu chính điện rộng 830m2, với hệ tường móng xây gạch và bậc cấp, cân chỉnh hệ thống chân táng đá Thanh hiện trạng, mặt nền hoàn thiện lát gạch Bát Tràng men.

Bên cạnh đó dự án còn phục hồi hệ khung gỗ, hệ mái, hệ vách cửa bằng gỗ nhóm II, sơn bảo quản. Phục hồi mái lợp ngói liệt men vàng, tường xây gạch vồ vữa tam hợp, bả màu, quét vôi màu vàng nhạt. Phục hồi đồ nội thất. Bố trí lắp đặt hệ thống điện nội thất, phòng cháy chữa cháy.

Các công trình tại di tích Văn Miếu như Đại Thành Môn, Kim Thanh Môn, Ngọc Chấn Môn, Văn Miếu Môn và khu vực bến thuyền cũng được tập trung tu bổ, tôn tạo, phục hồi.

Di tích Văn Miếu là địa điểm thường xuyên thu hút khách du lịch ghé thăm. Nhiều phụ huynh còn cho con cái đến đây để tham quan, tìm hiểu lịch sử dân tộc.

Nhiều bạn trẻ thường đến đây khấn vái với mong muốn đạt được kết quả cao trước thềm các kỳ thi lớn.

Sau khi phục dựng thành công di tích, công trình sẽ góp phần làm phong phú thêm cho di sản kiến trúc Cố đô Huế nói chung và cụm di tích từ khu vực Kim Long – chùa Thiên Mụ – Văn Miếu nói riêng.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long

Tin tức khác

  • Dossier seeking UNESCO title for heritage clusters replied

    16 May, 2024

  • So long, Ha Long Bay

    8 April, 2024

  • Clipper Race crew enjoyed the trip to witness the iconic Kissing Rocks

    4 April, 2024