EN|VN

Khai hội chùa Hương mở đầu Năm du lịch Hà Tĩnh 2023

31 January, 2023

[ad_1]

Sáng 29/1 (tức mùng 8 tháng Giêng), tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khai hội chùa Hương Tích mở đầu Năm du lịch Hà Tĩnh 2023.

Hàng chục nghìn du khách và tăng ni, phật tử nô nức khai hội chùa Hương năm 2023.

Đã thành thông lệ mỗi độ xuân về, du khách khắp mọi miền đất nước lại nô nức về trẩy hội chùa Hương Tích – Thiên Lộc – Can Lộc.

Lễ hội chùa Hương Tích là một nét đẹp văn hóa truyền thống, một sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân xứ Nghệ nói chung và người Hà Tĩnh nói riêng.

Theo các tài liệu lịch sử, chùa Hương Tích được xây dựng từ thời nhà Trần. Chùa nằm ở độ cao 650m so với mặt nước biển, tọa lạc trên lưng chừng đỉnh Hương Tích, một trong những đỉnh núi đẹp nhất trong số 99 đỉnh núi Hồng – thuộc địa phận xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Chùa Hương Tích được mệnh danh là “Hoan Châu đệ nhất danh lam”, được xếp vào hàng 21 thắng cảnh nổi tiếng nhất của nước Nam xưa. Nơi đây gắn với truyền thuyết tu hành đắc đạo của công chúa Diệu Thiện.

Việc tổ chức lễ khai hội chùa Hương Tích – mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh là dịp quảng bá hình ảnh con người và những giá trị di sản văn hóa đặc sắc của tỉnh Hà Tĩnh. Du khách thập phương, các tăng, ni phật tử về đây hội tụ cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình hạnh phúc, ấm no…

Với sự linh thiêng huyền thoại, sự hấp dẫn của cảnh quan thiên nhiên, những năm qua, lượng du khách và đạo hữu đến với chùa Hương Tích ngày càng tăng. Năm 2022, chùa Hương Tích thu hút 80.000 lượt du khách.

Cùng với đó, việc tôn tạo, bảo vệ di tích cũng được tỉnh Hà Tĩnh, các nhà hảo tâm, bà con nhân dân, các tăng ni, phật tử góp công, góp của, góp sức, từng bước xây dựng hệ thống hạ tầng để bảo tồn, gìn giữ, trùng tu tôn tạo, để chùa trở thành một điểm đến hấp dẫn du khách.

Tại lễ hội, ngoài các phần lễ, tế lễ, dâng hương chiêm bái cúng Phật và tham quan du ngoạn cảnh đẹp, du khách còn được tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian, truyền thống, tham quan trưng bày các sản phẩm đặc trưng tiêu biểu của Hà Tĩnh…[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long

Tin tức khác

  • So long, Ha Long Bay

    8 April, 2024

  • Clipper Race crew enjoyed the trip to witness the iconic Kissing Rocks

    4 April, 2024

  • Halong welcomes all Clipper Race yachts

    27 March, 2024