EN|VN

Du lịch tâm linh hút khách đầu năm mới

24 January, 2023

[ad_1]

Đi lễ đền, chùa đầu năm là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt. Những ngày đầu xuân Quý Mão 2023, các điểm du lịch tâm linh, di tích, danh thắng trên địa bàn tỉnh thu hút một lượng lớn du khách thp phương hành ơng v du xuân, tham quan, chiêm bái.

Du khách chụp ảnh lưu niệm tại đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả).

Đền Cửa Ông tiếp tục là một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng được du khách gần xa tìm đến mỗi dịp xuân về. Nằm trên một vị trí “tựa sơn hướng thuỷ”, đền Cửa Ông chia làm 3 khu vực gồm: Đền Hạ, đền Trung, đền Thượng. Không ch là Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt, lưu gicác thần tích, thần sắc, sắc phong cho Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng cùng gia thất và các tướng lĩnh của ngài, đền Cửa Ông còn có không gian cổ kính, tôn nghiêm, thng đãng. Cùng với đó, thời gian qua, Đền được quan tâm đầu tư, nâng cấp, mở rộng nhằm phát huy giá tr. Đây cũng là một trong sđiểm sáng vcông tác quản lý với mô hình “4 không” được duy trì tốt nhiều năm nay: Không mất vệ sinh môi trường; không mất an ninh trật tự, đảm bảo giá cả các dịch vụ xung quanh; không ăn xin; không chèo kéo khách. Đặc biệt, sau nhiều năm bảnh hưởng bởi dịch Covid-19, năm nay, đền Cửa Ông là 1 trong 3 điểm trên địa bàn TP Cẩm Phả tổ chc chương trình ca nhạc chào xuân gắn với bắn pháo hoa tầm thấp.

Ông Hoàng Văn Thắng, Phó trưởng Ban Quản lý Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông, cho biếtNăm nay, lượng du khách tới đền Ca Ông tăng cao hơn so với mọi năm. Tính riêng trong 3 ngày là 30, 1, 2 âm lịch đã có trên 21.400 lượt khách đến tham quan. Lượng khách stiếp tục tăng trong dịp Rằm tháng Giêng năm nay và duy trì kéo dài trong suốt những tháng lễ hội đầu năm. Để có mùa lễ hội an toàn, Ban Quản lý đã phối hợp với các lực lượng liên quan sớm chđộng xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Đồng thời, quy hoạch bãi đỗ xe, phân luồng giao thông, giảm thiểu ùn tắc.

Chùa Long Tiên (TP Hạ Long) có nhiều du khách và người dân đến tham quan, chiêm bái đầu năm.

Chùa Long Tiên (TP Hạ Long) tọa lạc dưới chân núi Bài Thơ. Đây là nơi nổi tiếng lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóalâu đời của thành phố. Bên cạnh đóngôi chùa có khung cảnh trang nghiêm, yên bình, độc đáo… vì thế, ngay từ những ngày đầu năm, chùa đã có rất đông người dân và du khách đến vãng cảnh, chiêm bái, nguyện cầu những điều may mắn, bình an, hạnh phúc. Mặc dù lượng khách tăng mạnh so với năm trước, song theo ghi nhận của phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh, các hoạt động tại chùa Long Tiên vẫn diễn ra trật tự, ổn định, an toàn, nhất là không có cảnh xô đẩy, chen lấn, ồn ào. Không khí trang nghiêm, công tác quản lý bài bản, môi trường sạch đẹp là điều mà du khách thường dễ dàng bắt gặp tại Chùa; từ đó tăng thêm sức hút với du khách, góp phần đưa ngành du lịch tiếp tục phục hồi nhanh chóng.

Du khách tới tham quan tại chùa Trúc Lâm (huyện Cô Tô).

Không riêng đền Cửa Ông, chùa Long Tiên, các điểm du lịch tâm linh khác như: Khu di tích danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí), chùa Ngọa Vân (TX Đông Triều), đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn (TP Hạ Long), chùa Cái Bầu (huyện Vân Đồn), chùa Ba Vàng (TP Uông Bí)… cũng thu hút rất đông người dân và du khách đến tham quan.

Chị Nguyễn Bích Hồng, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, cho biết: Đã thành thông lệ, đêm giao tha và chiều mùng 1 Tết, gia đình tôi lại đi ti một số đền chùa ở Cẩm Phả và Hạ Long đcầu bình an, may mắn, tài lộc và kết hợp du xuân. Do dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt, năm nay với tâm lý an tâm nên ngay những ngày đầu năm mới hầu hết các di tích đều tấp nập du khách. Tôi thấy khá yên tâm vì các điểm du lịch tâm trong tỉnh đu được quản lý bài bản, công tác an ninh trật t được đảm bảo, an toàn giao thông được thc hiện tốt, nhất là tuyệt đối không có tình trạng xô đẩy, chen lấn và trộm ớp.

Du khách tới tham quan đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn (TP Hạ Long)

Quảng Ninh là một vùng đất có nhiều di tích lịch sử văn hóa gắn với hơn 600 di sản văn hóa vật thể là những đình, chùa, đền, miếu, danh lam thắng cảnh, di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới. Do đó, phát triển du lịch tâm linh đã được tỉnh Quảng Ninh xác định là một loại hình du lịch góp phần quan trọng để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Để thu hút du khách về các điểm du lịch tâm linh, thời gian qua, tỉnh đã dành nhiều nguồn lực cũng như đẩy mạnh các nguồn xã hội hóa thực hiện công tác bảo tồn, tôn tạo, phát huy hiệu quả giá trị văn hóa lịch sử các di tích, danh thắng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tích cực xây dựng những tour, tuyến, điểm du lịch hợp lý, đầu tư có chiều sâu vào các dịch vụ đi kèm, cải thiện hạ tầng giao thông dẫn vào các khu di tích. Bên cạnh đó, công tác quản lý, tổ chức, thực hiện nếp sống văn minh tại các điểm du lịch, di tích, danh thắng cũng được đt lên hàng đầu. Tđó, thu hút du khách, góp phần phục hồi ngành du lịch, thúc đẩy KT-XH địa phương.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long

Tin tức khác

  • Dossier seeking UNESCO title for heritage clusters replied

    16 May, 2024

  • So long, Ha Long Bay

    8 April, 2024

  • Clipper Race crew enjoyed the trip to witness the iconic Kissing Rocks

    4 April, 2024