EN|VN

Du lịch Quảng Ninh với nhiều kỳ vọng mới

8 February, 2023

[ad_1]

Sau nhiều năm bị gián đoạn, trì trệ, dừng hoạt động bởi dịch Covid-19, năm 2023, nhiều hoạt động, sự kiện và sản phẩm du lịch tại Quảng Ninh đã được tổ chức trở lại, thu hút đông đảo du khách, tạo nên sự khởi sắc cho ngành công nghiệp không khói này.

Du khách trảy hội xuân Yên Tử. Ảnh: Vietnamnet

Cùng với việc mở cửa đón khách, các lễ hội đầu xuân năm mới tại Quảng Ninh đã được tổ chức trở lại với quy mô lớn, bài bản, an toàn. Điển hình, lễ khai hội xuân Yên Tử năm 2023 được tổ chức vào sáng 31/1 (mùng 10 tháng Giêng) với đầy đủ phần lễ và phần hội. Trong đó, phần lễ với các nghi thức, như: Gióng trống, thỉnh chuông khai hội; các nghi lễ tâm linh (dâng lễ, lễ cầu quốc thái dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử).

Nhiều hoạt động văn hóa ở phần hội được diễn ra như: Đêm hội hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an; biểu diễn nghệ thuật, múa rồng, lân, múa võ thuật cổ truyền; các trò chơi dân gian; biểu diễn văn nghệ truyền thống tại khu vực làng Nương; trưng bày tranh, ảnh; văn hoá ẩm thực dân tộc Dao Thanh Y dưới chân núi Yên Tử…

Lễ rước bài vị Thành Hoàng làng Dạ (huyện Ba Chẽ). Ảnh: Ngọc Lợi (CTV)

Không chỉ lễ hội có quy mô cấp tỉnh, nhiều lễ hội truyền thống tại các địa phương đã được diễn ra sôi nổi, đặc sắc, hấp dẫn. Đơn cử như, trong 2 ngày 30 và 31/1 (mùng 9 và 10 tháng Giêng), huyện Ba Chẽ tổ chức lễ hội đình làng Dạ năm 2023. Đình làng Dạ là nơi thờ Thành Hoàng có công khai hoang lập làng. Đây chính là nơi đã diễn ra cuộc mít tinh tuyên truyền chính sách của Việt Minh; chủ trương kháng chiến chống thực dân pháp và là nơi thành lập Ủy ban Hành chính kháng chiến huyện Hải Chi, ngày 4/10/1946 (tiền thân của huyện Ba Chẽ ngày nay).

Lễ hội đình làng Dạ bao gồm phần lễ với các nghi thức: Dựng cây nêu, cúng Thành Hoàng làng, lễ rước kiệu bài vị Thành Hoàng làng, lễ dâng hương và lễ cuốc hố, tra hạt. Phần hội được tổ chức với nhiều hoạt động thi đấu các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian, giao hữu bóng chuyền hơi giữa các thôn, thi gói bánh và biểu diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc…

Các lễ hội được tổ chức không chỉ tạo không khí phấn khởi trong những ngày đầu năm mới, mà còn thu hút lượng lớn người dân và du khách tham gia, trẩy hội, vui chơi. Nhờ đó, lượng khách đến các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh tăng cao và kéo dài những tháng mùa xuân. Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch Quảng Ninh trong năm 2023.

Tàu nhà hàng Paradise Delight dự kiến đưa vào hoạt động trong tháng 3/2023.

Cùng với đó, nhiều sản phẩm du lịch mới, đa dạng, hấp dẫn sẽ được đưa vào hoạt động trong năm nay. Ông Đào Trọng Tuyên, Tổng Giám đốc Công ty CP Du thuyền 5 sao Tuần Châu, cho biết: Ngành du lịch Quảng Ninh đang từng bước phục hồi. Chuỗi du thuyền sang trọng Paradise Cruise của công ty hiện có 6 chiếc. Dự kiến trong tháng 3, công ty sẽ đưa vào hoạt động tàu nhà hàng Paradise Delight phục vụ du khách tham quan vịnh Hạ Long. Đây là con tàu đầu tiên được thiết kế chuyên nghiệp, hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn của nhà hàng 5 sao. Tàu được thiết kế 2 tầng nhà hàng phục vụ cho khoảng 400-500 khách với các khu vực sơ chế thực phẩm, chế biến món ăn, biểu diễn âm nhạc, quầy bar… riêng biệt. Sản phẩm này sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của du khách, góp phần thúc đẩy kinh doanh. Đây cũng là giải pháp của công ty nhằm khai thác thị trường khách tổ chức tiệc cưới kết hợp du lịch đầy tiềm năng.

Tương tự, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng và triển khai nhiều sản phẩm du lịch gắn liền với Khu di tích danh thắng Yên Tử theo từng mùa trong năm, nhằm phát triển lợi thế phát triển du lịch 4 mùa. Công ty cũng chú trọng khai thác đối tượng khách tổ chức các hoạt động triển lãm, sự kiện văn hóa, tiệc cưới trên cơ sở khai thác tối đa không gian thanh bình, kiến trúc mang đậm truyền thống, khí hậu trong lành. Đồng thời, làm việc với các doanh nghiệp lữ hành để từng bước thúc đẩy thị trường khách du lịch nước ngoài.

Hy vọng rằng, bằng những giải pháp đồng bộ, tín hiệu tích cực, sản phẩm du lịch hấp dẫn, năm 2023, Quảng Ninh sẽ hoàn thành mục tiêu đón 14 triệu lượt khách, trong đó 2 triệu lượt khách quốc tế, qua đó, đưa ngành du lịch tiếp tục bứt phá, tăng trưởng, phục hồi mạnh mẽ.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long

Tin tức khác

  • Vietnam’s largest round chả mực (squid cake) recorded in Quang Ninh

    11 June, 2024

  • Carnaval Ha Long 2024 woos visitors with fireworks show on sea

    1 June, 2024

  • Dossier seeking UNESCO title for heritage clusters replied

    16 May, 2024