EN|VN

 Du lịch Quảng Ninh bứt phá ngay từ đầu năm

9 February, 2023

[ad_1]

Từ đầu năm đến nay, du lịch Quảng Ninh đón lượng khách tăng mạnh, tiếp tục khẳng định đà phục hồi mạnh mẽ của một trong những trọng điểm du lịch miền Bắc và cả nước. Đây là những tín hiệu khởi sắc tích cực, dự báo một năm tăng trưởng bứt phá ngành du lịch Quảng Ninh.

Lễ hội xuân Yên Tử 2023.
Lễ hội xuân Yên Tử 2023.

Theo thông tin từ phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh, trong tháng 1/2023, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt 1,6 triệu lượt, tăng hơn 12 lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, khách quốc tế đạt 90.000 lượt. Tổng doanh thu du lịch trên 3.500 tỷ đồng, gấp 15,4 lần cùng kỳ. Riêng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, du lịch Quảng Ninh đón khoảng 700.000 lượt khách nội địa và quốc tế, tăng 2,5 lần so với dịp Tết năm ngoái. Tổng doanh thu ước trên 1.400 tỷ đồng.

Năm nay, nhiều lễ hội xuân tại Quảng Ninh được tổ chức bình thường trở lại kéo theo lượng du khách đến khá đông, như: Lễ hội Xuân Yên Tử khai hội vào ngày 10 tháng Giêng, Lễ hội Tiên Công ngày 7 tháng Giêng, Lễ hội đền Cửa Ông ngày 3/2 âm lịch… Trong tháng 1/2023, TX Đông Triều, tổng số lượng khách du lịch đến các điểm tham quan, di tích lịch sử trên địa bàn đạt gần 143.000 lượt khách, gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2022; tại huyện Vân Đồn, lượng khách đạt 163.000 lượt. Một số điểm đến tâm linh lượng khách tiếp tục duy trì ổn định, cao điểm vào các dịp cuối tuần, như khu di tích danh thắng Yên Tử, ngày cao điểm đón gần 30.000 lượt khách, tương đương thời điểm mùa lễ hội trước dịch. Mỗi ngày, Khu di tích nhà Trần cũng đón gần 12.000 lượt khách; đền Cửa Ông đón khoảng 16.000 lượt khách…

Đặc biệt, Vịnh Hạ Long kỳ nghỉ Tết vừa qua đón khoảng 20.000 lượt khách du lịch tham quan, lưu trú, trong đó một nửa là khách quốc tế. Ngay trong ngày đầu năm, Quảng Ninh cũng đón tàu biển quốc tế hạng sang Silver Spirit xông đất mang theo 500 hành khách, chủ yếu đến từ Mỹ và châu Âu. Dự kiến, Quảng Ninh sẽ đón khoảng 4.000 khách tàu biển quốc tế từ nay đến giữa năm. Ông Sergio Morandini, du khách Tây Ban Nha cho biết: Thật hạnh phúc khi chúng tôi đến đúng dịp Tết đặc biệt của các bạn. Phong cảnh rất đẹp, chúng tôi ấn tượng với kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và có thêm cơ hội tìm hiểu về văn hóa Tết và các món ăn truyền thống của Việt Nam. Chắc chắn, chúng tôi đã có trải nghiệm đáng nhớ tại đây.

Để đón lượng khách tăng cao, các địa phương, điểm đến, đơn vị cung ứng dịch vụ đã đảm bảo điều kiện tốt nhất phục vụ du khách. Cụ thể, như ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội thu lợi bất chính, mê tín dị đoan; tăng cường quản lý, kiểm soát chất lượng kinh doanh dịch vụ du lịch và phương tiện phục vụ khách du lịch, kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, lễ hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, an toàn, tiết kiệm cho người dân và du khách, bảo đảm không khí đón Tết vui tươi, đầm ấm, phù hợp với nếp sống văn minh, phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Du khách lên tàu tham quan Vịnh Hạ Long.
Du khách lên tàu tham quan Vịnh Hạ Long.

Có thể thấy, mức tăng trưởng ấn tượng ngay từ tháng đầu năm đã tạo đà cho du lịch Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá, tổ chức các chương trình, hoạt động kích cầu du lịch; thực hiện hiệu quả Đề án phục hồi ngành du lịch Quảng Ninh năm 2025, định hướng 2030. Đồng thời, tăng cường rà soát, đảm bảo các điều kiện về chất lượng dịch vụ du lịch, cơ sở vật chất, nhân lực, các giải pháp đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch, sẵn sàng đón, phục vụ khách du lịch quốc tế.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Phạm Ngọc Thủy, trong năm 2023, Sở sẽ cùng với các đơn vị lữ hành tham gia quảng bá thu hút khách, tiếp tục chuẩn bị tốt các điều kiện thu hút khách, mở rộng thêm không gian đến Vân Đồn, Cô Tô. Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị, địa phương trong và ngoài nước tổ chức các sự kiện của tỉnh mang tầm quốc gia và quốc tế; tập trung đầu tư nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của các địa phương, doanh nghiệp. Đồng thời tận dụng mọi cơ hội để phục hồi thị trường quốc tế, thích ứng an toàn, phát triển nhanh, đưa tỉnh Quảng Ninh trở thành điểm đến du lịch uy tín và có vị thế cạnh tranh trên trường quốc tế. Dự kiến, năm 2023, Quảng Ninh sẽ tổ chức 168 sự kiện, hoạt động liên quan đến lễ hội và du lịch. Trên cơ sở đó, tỉnh phấn đấu thu hút lượng khách du lịch đạt 15 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 2 triệu lượt; tổng thu từ khách du lịch đạt 32.400 tỷ đồng.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long

Tin tức khác

  • So long, Ha Long Bay

    8 April, 2024

  • Clipper Race crew enjoyed the trip to witness the iconic Kissing Rocks

    4 April, 2024

  • Halong welcomes all Clipper Race yachts

    27 March, 2024