EN|VN

Du lịch Bình Liêu: Điểm sáng phục hồi sau đại dịch Covid-19

13 January, 2023

[ad_1]

Năm 2022, cùng với các địa phương trên toàn tỉnh, Bình Liêu thực hiện đồng bộ các giải pháp mở cửa và phục hồi du lịch theo hướng tập trung vào thế mạnh và đặc trưng riêng có. Nhờ đó, năm 2022, du lịch Bình Liêu đã chứng kiến sự phục hồi ngoạn mục, trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch toàn tỉnh.

Du khách trải nghiệm bay dù lượn tại Bình Liêu.

Theo báo cáo của Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Bình Liêu, tính đến hết năm 2022, số khách đến Bình Liêu đạt trên 100 nghìn lượt, bằng 144% so với kế hoạch năm và bằng 335% so với cùng kỳ. Trong đó, số khách lưu trú là 39.030 lượt. Doanh thu từ du lịch đạt gần 53 tỷ đồng, bằng 146% so với kế hoạch năm và đạt 336% so với cùng kỳ năm 2021.

Kết quả này có được nhờ việc chủ động ban hành các kế hoạch, chương trình kích cầu du lịch ngay từ đầu năm, triển khai đồng thời các biện pháp phòng chống dịch bệnh với đảm bảo tổ chức các chương trình văn hóa, thể thao, du lịch độc đáo như Hội Soóng Cọ, các hoạt động văn hóa, du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5, Quốc khánh (2/9).

Đặc biệt phải kể tới thành công của Tuần Văn hóa – Du lịch huyện Bình Liêu với 2 chuỗi sự kiện chính là Hội mùa vàng và Hội hoa Sở. Trong đó, Hội mùa vàng với những hoạt động đặc sắc như tham quan check-in tại danh thắng cấp tỉnh Ruộng bậc thang, Giải chạy phong trào “Cung đường mùa vàng”, Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng” quy tụ hơn 100 phi công từ các CLB dù lượn trên cả nước; Cuộc thi “Người trình diễn trang phục dân tộc đẹp nhất” đã tạo được tiếng vang với du khách trong và ngoài tỉnh, để lại ấn tượng tốt đẹp với du khách về mảnh đất Bình Liêu tươi đẹp, say lòng người và đa sắc màu văn hóa…Ước tính, chỉ riêng 3 ngày chính Hội mùa vàng (từ 4-6/11), huyện Bình Liêu thu hút trên 21 nghìn lượt khách tham quan và lưu trú.

Với quyết tâm xây dựng thương hiệu điểm đến hấp dẫn mùa thu đông của Quảng Ninh, tháng 12/2022, Bình Liêu tổ chức Hội Hoa Sở với quy mô lớn hơn thường lệ. Cùng với đó là nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa bản địa như thi bóc hạt sở, trải nghiệm ép dầu sở và các trò chơi dân gian sôi động, hấp dẫn…Hội hoa sở được tổ chức chuyên nghiệp hơn song các giá trị văn hóa cũng được nhấn mạnh hơn, tiếp nối câu chuyện “Đất nở hoa – Người là hoa của đất” khai thác giá trị và hình tượng hoa sở, loài hoa nở rộ vào mùa lạnh nhất trong năm, khí hậu càng khắc nghiệt, cây sở càng đơm hoa khoe sắc nở rộ.

Du khách chụp ảnh check-in tại danh thắng Ruộng bậc thang ( Xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu).

Bà Nhữ Thị Ngần, Giám đốc Công ty CP Du lịch Hà Nội, đánh giá: Bình Liêu có rất nhiều tài nguyên và chất liệu để xây dựng và phát triển thành sản phẩm du lịch, trong đó Hội hoa sở được chúng tôi đặc biệt quan tâm. Mùa đông về Bình Liêu, chúng tôi có thể xây dựng tour để du khách có thể vừa ngắm được hoa đẹp vừa có thể thưởng thức ẩm thực, đặc biệt là những sản phẩm OCOP vào mùa đông lạnh.

Mới đây, Bình Liêu cũng có văn bản chấp thuận đề xuất của Công ty TNHH Du lịch Anytrails và Authentic Asia (Hà Nội) cho phép triển khai tour khách du lịch nước ngoài đến tham quan trải nghiệm ở Bình Liêu, bắt đầu từ 1/1/2023. Theo kế hoạch, dự kiến, các đơn vị doanh nghiệp sẽ đưa các đoàn khách quốc tế tới Bình Liêu vào đầu tháng 1/2023… Hiện, doanh nghiệp và các đơn vị chức năng đang phối hợp để chuẩn bị các điều kiện cần thiết đón tiếp du khách.

Năm 2023, Bình Liêu đặt mục tiêu đón 80 nghìn lượt khách, trong đó khách lưu trú đạt 30 nghìn lượt, doanh thu đạt 42 tỷ đồng. Để đạt mục tiêu đề ra, huyện sẽ tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, lưu trú; quan tâm đào tạo nâng cao nguồn nhân lực, bao gồm đội ngũ hướng dẫn viên, các trưởng thôn bản, tập huấn cho nhân lực tại các cơ sở lưu trú, phát triển các sản phẩm du lịch mới gắn với các điều kiện của địa phương là du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm.

Có thể thấy, du lịch Bình Liêu không chỉ là điểm sáng trên bản đồ du lịch toàn tỉnh mà còn là điểm đến với sức hút riêng, hé lộ những tiềm năng phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch miền núi, mảng sản phẩm giàu tiềm năng, đang bỏ ngỏ của Quảng Ninh.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long

Tin tức khác

  • Dossier seeking UNESCO title for heritage clusters replied

    16 May, 2024

  • So long, Ha Long Bay

    8 April, 2024

  • Clipper Race crew enjoyed the trip to witness the iconic Kissing Rocks

    4 April, 2024