EN|VN

Ban Quản lý di tích đền Cửa Ông: Chuẩn bị chu đáo đón khách du xuân

17 January, 2023

[ad_1]

Đền Cửa Ông là một trong những điểm đến đặc biệt hấp dẫn vào những ngày đầu năm mới trên địa bàn tỉnh. Chính vì vậy, thời điểm này Ban Quản lý Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả) đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để đảm bảo cho người dân, du khách, tổ chức lễ hội văn minh, an toàn.

Ngay từ trước Tết Nguyên đán, Ban quản lý Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông đã xây dựng kế hoạch chi tiết tổ chức Lễ hội đền Cửa Ông năm 2023. Năm nay Lễ hội đền Cửa Ông sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 23/2/2023 (tức ngày 3 đến 4/2 âm lịch) với các nghi lễ mang tính truyền thống của lễ hội vẫn được tổ chức, đặc biệt là lễ rước kiệu Đức Ông và các nhân thần vi hành khu an ngự. Cùng với đó, là các màn trống hội kết hợp múa “Hào khí Đông A”, gióng trống – chiêng khai hội, chương trình nghệ thuật, diễn thần tích “Dấu thiêng lưu tích”…

Công tác chỉnh trang tại đền Cửa Ông đang được khẩn trương hoàn thiện.

Về phần hội các trò chơi dân gian rất đa dạng, từ thi kéo co nam, nữ, thi đẩy gậy, thi dâng soạn lễ, thi đấu cờ người và cờ bỏi, trò chơi bịt mắt đập bóng, bịt mắt đánh trống, thi chọi gà, thi tổ tôm điếm. Ngoài ra, còn có hoạt động trưng bày ảnh nghệ thuật, hát quan họ trên thuyền và hội thi đua thuyền trên hồ Baza, Hội thi tiếng hát khu dân cư và gia đình văn hóa…

Điểm mới năm nay có Triển lãm hoa hồng và Lễ hội hoa hồng nhằm hưởng ứng phong trào “TP Cẩm Phả – thành phố triệu đoá hoa hồng” với sự tham gia của 16 xã, phường trên địa bàn thành phố. Đây là nội dung sẽ đưa vào Lễ hội đền Cửa Ông hằng năm.

Để có mùa lễ hội an toàn, Ban Quản lý Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông đã phối hợp với Công an, Ban CHQS thành phố, UBND phường Cửa Ông xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ trong khu di tích. Nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông, thành phố đã quy hoạch bãi đỗ xe, bố trí các rào chắn phân làn trong khu vực bãi đỗ xe. Đồng thời, tuyệt đối cấm các xe ô tô lưu thông trước mặt đền.

Đền Cửa Ông là một điểm đến thu hút đông đảo người dân, du khách bốn phương hằng năm.

Cùng với đó, để tạo không gian yên bình, trong lành cho người dân và du khách thập phương đến viếng thăm đền, công tác đảm bảo vệ sinh, cảnh quan môi trường cũng được đặc biệt quan tâm. Ban Quản lý di tích đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Tấn Đạt, Công ty TNHH Xây dựng và phát triển Thanh Phong chăm sóc, duy trì và bảo vệ cảnh quan; đồng thời thu gom toàn bộ rác thải xung quanh khu vực đền. Hiện tại, đền Cửa Ông đã bố trí hàng chục thùng rác “thân thiện” đặt ở khắp các vị trí trong khu vực đền, thuận tiện cho du khách bỏ rác đúng nơi quy định. Ngoài ra, Ban Quản lý di tích cũng phân công, bố trí cán bộ hướng dẫn du khách khi đến tham quan, chia ca túc trực, tránh để xảy ra tình trạng móc túi hay trộm đồ của du khách. Cùng với đó, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, niêm yết giá, văn minh thương mại tại lễ hội đền năm nay cũng đang được tăng cường giám sát. Bởi vậy, từ nhiều năm nay, đền Cửa Ông luôn là điểm đến văn minh, hấp dẫn du khách.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, du khách Hà Nội cho biết: Hàng năm, vào dịp cuối năm, hoặc đầu xuân, tôi cùng gia đình thường hay đến đền Cửa Ông để lễ bái và tham quan. Ấn tượng đầu tiên của tôi là cảnh quan môi trường ở khu vực trong và ngoài di tích luôn sạch sẽ. Mặc dù ở đây thu hút khá đông du khách nhưng tôi thấy công tác an ninh trật tự được địa phương triển khai rất tốt, đảm bảo an toàn cho du khách… Thế nên, mỗi lần đến đây tôi rất yên tâm, thoải mái để vãn cảnh.

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, chỉnh trang đang được khẩn trương thực hiện đảm bảo chu đáo. Ngoài ra, việc chuẩn bị cho lễ rước, trò chơi dân gian… diễn ra trong Lễ hội đền Cửa Ông đang được người dân tích cực luyện tập… sẵn sàng cho một mùa lễ hội văn minh, tiết kiệm và tuyên truyền, quảng bá nét đẹp văn hóa của Cẩm Phả nói riêng, Quảng Ninh nói chung đến đông đảo du khách.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long

Tin tức khác

  • Luxury cruise services to be launched in Bai Tu Long Bay in May

    25 June, 2024

  • Bai Tu Long National Park – the masterpiece of nature

    19 June, 2024

  • Vietnam’s largest round chả mực (squid cake) recorded in Quang Ninh

    11 June, 2024