EN|VN

Bàn phương án khai thác, tổ chức tuyến tham quan núi Bài Thơ

9 February, 2023

[ad_1]

Sáng 7/2, Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long tổ chức hội nghị nghe và cho ý kiến về phương án khai thác, tổ chức tuyến tham quan núi Bài Thơ. Đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp.

Núi Bài Thơ nằm ở trung tâm TP Hạ Long. Ba mặt núi là những khu dân cư đông đúc, phía tây và phía nam núi kề bên Vịnh Hạ Long xinh đẹp. Núi Bài Thơ cũng là nơi ghi lại dấu ấn lịch sử, là biểu tượng của đất mỏ, nơi quần tụ của nhiều di tích nổi tiếng.

Khu di tích lịch sử và thắng cảnh núi Bài Thơ là di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 1140-QĐ/BT ngày 31/8/1992 của Bộ VHTT&DL. Khu di tích bao gồm: Trung tâm Điện chính bưu điện Quảng Ninh trên núi Bài Thơ; núi Bài Thơ; chùa Long Tiên và Đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn.

Hiện nay, các công trình trên núi Bài Thơ đang bị xuống cấp, gây ra những hình ảnh mất thẩm mỹ, tính thiêng liêng của lịch sử, mất an toàn cho du khách và ảnh hưởng đến cảnh quan chung của núi Bài Thơ như: Lối đi nhỏ hẹp, phải đi qua cửa nhà các hộ dân; một số điểm lên núi khó đi, là đường mòn hoặc đá, không có lan can gây mất an toàn; hệ thống điện, nước không có; nhiều công trình được phục dựng giờ đã hoang tàn… Do đó, từ năm 2017, UBND phường Hồng Gai đã tạm thời đóng cửa núi Bài Thơ.

Lãnh đạo Phòng Văn hóa báo cáo về phương án tu bổ, tôn tạo các điểm di tích khu vực núi Bài Thơ.

Để khai thác, tổ chức tuyến tham quan núi Bài Thơ, UBND thành phố đã xây dựng phương án tu bổ, tôn tạo di tích đối với lối vào di tích, nhà ban quản lý di tích, miếu thờ chị Nguyễn Thị Lạt, nhà cơ vụ tổng đài, hang sơ trú ẩn, sơ tán tổ chỉ huy, nhà công vụ, chòi nghỉ chân, lối lên di tích, đỉnh núi Bài Thơ. Triển khai những hạng mục trên, thành phố sẽ sử dụng ngân sách nhà nước để thực hiện công tác GPMB và sẽ kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư tu bổ, tôn tạo. Núi Bài Thơ sau khi được trùng tu, tôn tạo sẽ giao doanh nghiệp quản lý, khai thác, phát huy giá trị di tích và được khai thác một số dịch vụ trên núi (bán đồ uống, đồ lưu niệm), nghiên cứu việc bán vé tham quan theo quy định.

Đồng thời UBND thành phố cũng xây dựng phương án liên quan, tổ chức tham quan các điểm di tích khu vực núi Bài Thơ với các điểm tham quan giàu tiềm năng khác như: Chùa Long Tiên, Khu văn hóa núi Bài Thơ, Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn, nhà tù giam chính trị, nhà chờ phà, cụm Ba Đèo, nhà thờ Hòn Gai, Chợ Hạ Long I.

Đơn vị tư vấn trình bày phương án xây dựng tuyến phố đêm, phố đi bộ tại tuyến phố Long Tiên (phường Bạch Đằng).

Sau khi nghiên cứu, nghe đơn vị tư vấn trình bày, thảo luận các phương án, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất cao với phương án đề xuất, quyết tâm của UBND thành phố và khẳng định: Cụm di tích núi Bài Thơ cần phải được xây dựng để trở thành trung tâm du lịch của vùng II-vùng phía Đông thành phố, phát triển các loại hình du lịch văn hóa lịch sử, du lịch tâm linh, trải nghiệm.

Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả tuyến tham quan núi Bài Thơ, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu UBND thành phố và đơn vị tư vấn cần phải tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến đề xuất tại hội nghị để điều chỉnh, hoàn thiện phương án khai thác, tu bổ, liên kết giữa các điểm tham quan thật sự phù hợp. Việc hoàn thiện các phương án cần bổ sung thêm việc đánh giá, rút kinh nghiệm của những bài học trong những lần đã từng triển khai trước đó. Đồng thời phải tập trung vào những nội dung trọng tâm sau: Phải đảm bảo việc tu bổ, cải tạo vẫn phải giữ vững nguyên trạng của khu di tích; những tác động vào di tích (nếu có) phải theo đúng quy định; phải xác định rõ những khu vực đóng vai trò là điểm lõi, là khu vực trung tâm gắn với phát triển kinh tế ban đêm; phải tính toán đến quyền lợi của người dân đang sinh sống ở những khu vực lân cận… Đặc biệt, tất cả các phương án phải đảm bảo khách du lịch và người dân được hưởng thụ, được thưởng ngoạn các giá trị độc đáo và hấp dẫn của TP Hạ Long gắn với phát huy các giá trị về văn hóa, tự nhiên của vùng phía Đông thành phố.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long cũng đã nghe và cho ý kiến về các giải pháp nâng cao giá trị chùa Lôi Âm; phương án thiết lập tuyến, kết nối các điểm tham quan liên thông giữa Vịnh Hạ Long với khu vực núi, rừng gắn với tăng cường hiệu quả của các chợ du lịch; phương án xây dựng tuyến phố đêm, phố đi bộ. [ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long

Tin tức khác

  • Vietnam’s largest round chả mực (squid cake) recorded in Quang Ninh

    11 June, 2024

  • Carnaval Ha Long 2024 woos visitors with fireworks show on sea

    1 June, 2024

  • Dossier seeking UNESCO title for heritage clusters replied

    16 May, 2024