EN|VN

Ba đồi chè miền Bắc những ngày đầu đông

24 December, 2022

[ad_1]

Các đồi chè Long Cốc (Phú Thọ), Mộc Châu (Sơn La) và Ô Long (Lào Cai) đang vào mùa săn sương và mây đẹp nhất.

Đồi chè Long Cốc (ảnh) thuộc huyện Tân Sơn, Phú Thọ, cách Hà Nội khoảng 125 km và 70 km từ trung tâm TP Việt Trì.

Nhiếp ảnh gia du lịch Trần Linh, 28 tuổi, hiện sống tại Hà Nội, đam mê săn ảnh phong cảnh. Theo Linh, miền Bắc có nhiều đồi chè, nhưng đã chọn những nơi này để chịp ảnh vì là nơi nổi tiếng trong cộng đồng du lịch, có tầm nhìn bao quát để chụp phong cảnh đẹp, nhiều cơ hội săn mây và sương, nhờ địa hình cao.

Long Cốc rộng khoảng 600 ha, với hàng trăm quả đồi nối tiếp nhau. Không chỉ là địa điểm thu hút du khách, nhiếp ảnh gia, cây chè tại đây gắn bó với cuộc sống người dân.

Sương sớm trên đồi chè Long Cốc lúc bình minh. Những ốc đảo chè này khiến Long Cốc được gọi là “vịnh Hạ Long vùng trung du”, là một trong những đồi chè đẹp nhất Việt Nam.

Đồi chè Long Cốc ban đêm khi trời đầy sao, có dải ngân hà vắt ngang qua một thân cây lớn trên đỉnh đồi. “Để chụp được dải ngân hà cần phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời gian, thời tiết. Trong sương đêm lạnh, mắt nhìn chúng vắt ngang qua đồi chè khiến tôi cảm giác như đang ở giữa không gian của vũ trụ, rất vui khi chụp được khoảnh khắc này”, Trần Linh nói.

Đồi chè Mộc Châu, nằm ở huyện Mộc Châu, Sơn La, cách Hà Nội khoảng 200 km. Đồi chè Mộc Châu được hình thành từ năm 1958, đến nay có tổng diện tích hơn 1.850 ha, chia làm nhiều khu vực.

Những luống chè trải dài bên triền đồi lúc hoàng hôn. Ở Mộc Châu, các loại chè được trồng chủ yếu gồm shan tuyết, oolong, chè giống Nhật… Nhiều năm gần đây, Mộc Châu phát triển các khu vực đồi chè kết hợp quảng bá du lịch nên có thêm các đồi chè trái tim để thu hút du khách đến chụp ảnh.

Đồi chè Mộc Châu còn là niềm cảm hứng bất tận cho các tay máy và dân du lịch. “May mắn khi đến nơi gặp thời tiết đẹp lúc bình minh, bên dưới đồi chè là những làn sương như lụa. Tôi cùng nhiều bạn bè nhiếp ảnh ba miền bị choáng ngợp trong khoảnh khắc ấy”, Trần Linh chia sẻ.

Màn sương sớm ở Mộc Châu trên những con đường nhỏ vào phía sâu trong đồi chè.

Đồi chè Ô Long nằm cách thị trấn Sa Pa (Lào Cai) 8 km và cách Hà Nội gần 400 km. Đồi chè rộng khoảng 300 ha sau một thời gian đóng cửa, nay đã mở lại cho du khách.

Ô Long có một vẻ đẹp riêng khi những hàng cây mai anh đào trồng xen kẽ trên lối đi nở rực rỡ vào thời điểm khoảng tháng 12 và kéo dài chừng một tháng. Đây là điểm đến hút khách và các nhiếp ảnh gia trong vài năm gần đây.

“Hôm đó, thời tiết ở trung tâm Sa Pa mưa mù lạnh, nhưng khi lên tới đồi chè này thì lại là một bầu trời trong xanh nắng vàng rọi vào những tán lá non, hoa tạo nên khung cảnh tươi mát, trong lành. Đứng trước một khung cảnh như thế, tôi thấy tinh thần sảng khoái hơn”, Trần Linh nói.

Mai anh đào là loài cây thân gỗ, thường rụng hết lá vào khoảng tháng 10- 11 hàng năm. Giữa thời tiết giá lạnh vùng cao miền Bắc, hoa bung nở vào tháng 12 phủ kín khắp cành, nhánh. Có hai thời gian chụp ảnh đồi chè đẹp nhất là 6-8h và 16-17h mỗi ngày.

“Khi thăm dò được thời tiết đẹp là lên đường ngay. Nhiếp ảnh gia phong cảnh luôn mong được bắt gặp những khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên. Do đó, để chuyến đi chụp ảnh đạt được kết quả tốt nhất, cần lên kế hoạch trước, tìm hiểu vị trí và xem thời tiết trước khi tới nơi”, Trần Linh chia sẻ.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long

Tin tức khác

  • Luxury cruise services to be launched in Bai Tu Long Bay in May

    25 June, 2024

  • Bai Tu Long National Park – the masterpiece of nature

    19 June, 2024

  • Vietnam’s largest round chả mực (squid cake) recorded in Quang Ninh

    11 June, 2024