EN|VN

Ấn tượng Quảng Ninh

20 January, 2023

[ad_1]

Quảng Ninh có vị trí địa chiến lược về chính trị, kinh tế với những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế so sánh cạnh tranh trong du lịch và dịch vụ. Vì vậy, ngay khi kiểm soát được dịch Covid-19, tỉnh đã phát huy, khai thác hiệu quả những tiềm năng lợi thế để làm lực đẩy phát triển kinh tế. Qua đó, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của ngành du lịch, dịch vụ trong năm 2022, khẳng định điểm đến mới lạ, đặc sắc, chuyên nghiệp và hiện đại trong mắt bạn bè và chuyên gia quốc tế.

Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: “Du lịch Quảng Ninh ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại, bắt nhịp xu hướng du lịch xanh của thế giới”

Quan sát du lịch Quảng Ninh suốt thời gian qua, tôi đánh giá cao về sự phát triển đồng bộ từ cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ đến chất lượng dịch vụ ngày càng chuyên nghiệp, thu hút đông du khách trong nước và quốc tế.  

Đặc biệt, sau đại dịch Covid-19, các nước đều nỗ lực tìm hướng đi để phát triển du lịch. Quảng Ninh đã bắt nhịp xu hướng đó, phát triển du lịch chất lượng, xanh hóa điểm đến, góp phần ngăn chặn biến đổi khí hậu, đảm bảo tính bền vững. Trong đó, Dự án đánh giá sức tải Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long mà UNESCO hỗ trợ TP Hạ Long và Ban Quản lý Vịnh Hạ Long thực hiện trong 2 năm qua đã cung cấp những số liệu khoa học, hữu ích, làm cơ sở để TP Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh đưa ra các quyết sách phát triển du lịch lâu dài và đảm bảo các mục tiêu phát triển bền vững.

Sau khi thu thập và phân tích các số liệu, tại Hội thảo “Sức tải Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và Quản trị phát triển du lịch bền vững” được tổ chức vào tháng 5/2022, có ý nghĩa hết sức quan trọng. Ở Việt Nam, Vịnh Hạ Long là di sản đầu tiên được tiến hành đánh giá sức tải. Tôi cho rằng, các bạn nên được coi là một mô hình để các địa phương khác học tập. Qua đó, các chuyên gia tư vấn quốc tế đã đưa ra lời khuyên để chúng ta hài hòa các hoạt động phát triển, hoạt động du lịch với công tác bảo tồn Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, chuyển hướng tiếp cận bền vững hơn để phát triển du lịch tại đây, hạn chế du lịch đại trà và tập trung nhiều hơn vào các hoạt động du lịch bảo vệ môi trường.

Ngài Kim Jin Tae, Tỉnh trưởng tỉnh Gangwon, Hàn Quốc: “Sẵn sàng hợp tác phát triển du lịch và đầu tư tại Quảng Ninh”

Quảng Ninh là địa phương có nhiều cơ hội để đầu tư, kết nối phát triển du lịch và các lĩnh vực kinh tế khác. Nhất là khi tỉnh Gangwon và tỉnh Quảng Ninh có nhiều tiềm năng, lợi thế tương đồng. Đặc biệt, Quảng Ninh có hệ thống giao thông vô cùng thuận lợi, kết nối trong tỉnh và các địa phương lân cận. Không những thế, Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long là điểm đến hấp dẫn được nhiều du khách yêu thích. Trước mắt, hai tỉnh sẽ tập trung nghiên cứu mở đường bay kết nối Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn với sân bay quốc tế YangYang. Qua đó, lãnh đạo hai bên kỳ vọng lượng khách từ Hàn Quốc đến Quảng Ninh sẽ tăng vọt, người dân Quảng Ninh đến Hàn Quốc du lịch nhiều hơn. Cùng với đó, hai tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc hợp tác phát triển các sản phẩm du lịch, quảng bá xúc tiến và đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch.

Bên cạnh lĩnh vực du lịch, chúng tôi đánh giá Quảng Ninh là điểm đến đầu tư rất hấp dẫn. Tôi được biết, tỉnh có bộ phận chuyên trách hỗ trợ đầu tư cho nhà đầu tư quốc tế và Hàn Quốc. Điều này cho thấy sự nỗ lực, năng động và quyết tâm của Quảng Ninh trong việc thu hút đầu tư. Thực tế, với lợi thế cạnh tranh vượt trội, tiềm năng khác biệt, còn nhiều dư địa phát triển và môi trường đầu tư – kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, Quảng Ninh hoàn toàn là điểm đến đầu tư lý tưởng cho các doanh nghiệp tỉnh Gangwon nói riêng, Hàn Quốc nói chung.

Tiến sĩ Soudaphone Khomthavong, Giám đốc Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch tỉnh Luang Prabang, Lào: “Chúng tôi đánh giá cao vai trò của Quảng Ninh trong việc đẩy mạnh hợp tác, liên kết giữa các tỉnh trong tam giác di sản”

Dự án tam giác di sản Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) – Luang Prabang (Luang Prabang) – Ban Chiang (Udon Thani) được khởi động từ năm 2006 và được phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Với tiềm năng du lịch rất lớn và các sản phẩm du lịch độc đáo, sự hợp tác chặt chẽ giữa 3 tỉnh đã góp phần tạo lập được mạng lưới du lịch hấp dẫn trong tam giác di sản. Đặc biệt thu hút các dòng khách du lịch đến từ châu Âu, Bắc Mỹ…

Chúng tôi đánh giá cao vai trò của Quảng Ninh trong việc đẩy mạnh hợp tác, liên kết giữa các tỉnh, mời các đoàn đại biểu dự Carnaval Hạ Long. Đồng thời, tổ chức các đoàn đại biểu cấp cao do lãnh đạo các tỉnh làm trưởng đoàn tham gia các buổi hội đàm cấp cao. Đặc biệt, Quảng Ninh đã là cầu nối để kêu gọi, khuyến khích doanh nghiệp du lịch các địa phương cùng nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác và thiết kế tuyến du lịch trong tam giác di sản. Quảng Ninh cũng đã nỗ lực hỗ trợ tuyên truyền quảng bá xúc tiến hình ảnh du lịch của nhau tại các địa điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn, trong các chương trình hội nghị, hội thảo quốc tế.

Có thể thấy, chương trình hợp tác này đã và đang nâng tầm vóc tam giác di sản lên tầm quốc tế, tạo nên sức cạnh tranh cao so với các điểm đến du lịch khác trên thế giới. Đây là điều kiện rất cần thiết trong bối cảnh các nước đang tăng cường quảng bá tiếp thị cho du lịch nhằm tạo ra lợi thế cho mỗi quốc gia và cho khu vực với sự liên kết ngày càng chặt chẽ và đa dạng. Cùng với đó, thông qua chương trình hợp tác này tạo nên hiệu ứng tốt về tinh thần đoàn kết giữa 3 tỉnh, sự giao lưu chia sẻ về kinh nghiệm làm du lịch, sự phong phú đa dạng về bản sắc văn hóa. Chương trình hợp tác giúp người dân của Thái Lan, Lào và Việt Nam biết nhiều hơn về các di sản Vịnh Hạ Long, Luang Prabang và Ban Chiang.

Bà Susan Santos de Cardinas, đại diện và đối tác Đông Nam Á, tổ chức Green Destination (Điểm đến xanh): “Quảng Ninh là điểm đến đa trải nghiệm”

Du khách giờ đây muốn trải nghiệm một điểm đến đa trải nghiệm, đó cũng chính là tương lai của du lịch. Quảng Ninh đang làm tốt việc đó. Khi đến Quảng Ninh, du khách không chỉ tham quan Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long mà còn có nhiều lựa chọn khác, như khám phá thiên nhiên, bản sắc văn hóa dân tộc vùng núi; trải nghiệm du lịch tâm linh, du lịch sinh thái… Không những thế, Quảng Ninh còn đáp ứng yêu cầu của dòng khách hạng sang, chất lượng cao với nhiều khu nghỉ dưỡng hiện đại, được thiết kế tinh tế, các sân golf đạt chuẩn quốc tế. Đây là những tài nguyên du lịch mà không phải địa phương nào cũng có được.

Tuy nhiên, để phát triển bền vững nguồn tài nguyên đó, Quảng Ninh phải đầu tư nhiều hơn đến các sản phẩm, dịch vụ “xanh”, nghĩa là tỉnh cần cân nhắc tới giảm lượng khí thải các-bon, sử dụng nhiên liệu, nước hiệu quả và tái chế rác thải và nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần. Khái niệm “xanh” không chỉ là việc sử dụng các sản phẩm “xanh”, mà cần phải gắn với việc duy trì, bảo tồn các giá trị văn hóa độc đáo của Quảng Ninh. Quảng Ninh cần điều chỉnh, thích nghi và áp dụng tiêu chuẩn “Điểm đến xanh” về khí hậu, quản lý điểm đến bền vững, thiên nhiên, văn hóa và chất lượng sống của cộng đồng dân cư, doanh nghiệp và truyền thông.

Bởi chính việc “xanh hóa” du lịch không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, mà còn tạo động lực để thu hút du khách. Theo nghiên cứu của nhiều tổ chức du lịch trên thế giới, du khách sẵn sàng chi trả nhiều hơn và ưu tiên lựa chọn các điểm đến “xanh”, du lịch trải nghiệm cộng đồng, khám phá văn hóa bản địa…

Thuyền trưởng Ludovic Provost, siêu tàu du lịch Pháp Le Lapérouse: “Kiểm soát tốt dịch bệnh và sở hữu cảng biển hiện đại là lợi thế cạnh tranh nổi bật của Hạ Long”

Dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn nhưng chúng ta đang dần phục hồi và gần như trở lại trạng thái bình thường trước đây. Tôi đã đi qua nhiều nước trên thế giới và đây là chuyến tàu biển đầu tiên đến Việt Nam. Ngày 13/10/2022, tàu Le Lapérouse của chúng tôi chính thức cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, mang theo 106 khách du lịch và 116 thuyền viên. Chúng tôi đã được chào đón rất nồng nhiệt và chu đáo.

Cảm giác đầu tiên chính là dường như đất nước các bạn đã trở lại bình thường. Khi tôi đến Hạ Long, người dân nơi đây rất thân thiện, mọi thủ tục hàng hải đều được thực hiện rất nhanh chóng và thông thoáng. Việc Việt Nam nói chung, Hạ Long nói riêng, kiểm soát tốt dịch bệnh khiến thủy thủ và du khách cảm thấy vô cùng yên tâm. Chúng tôi có thể tham quan, mua sắm, đi lại… trong trạng thái bình thường. Nhiều du khách chia sẻ, dường như ở đây chưa từng có dịch Covid-19 và bày tỏ mong muốn quay lại Hạ Long. Đây là lợi thế cạnh tranh nổi bật của Hạ Long so với các điểm đến khác trong khu vực.

Hạ Long sở hữu cảng đồng bộ, được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp, dễ dàng đón các tàu có tải trọng lớn. Hạ Long còn sở hữu nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp nổi tiếng; nằm trên tuyến giao thông hàng hải quan trọng của châu Á, phù hợp với lộ trình kết nối các tuyến du lịch tàu biển trong khu vực và thế giới. Đặc biệt, Hạ Long gần với Trung Quốc, thị trường tiềm năng của mảng du lịch tàu biển, nơi mà rất nhiều hãng tàu quốc tế đưa tàu du lịch đến để khai thác. Hạ Long cũng là điểm gần nhất để đến những thị trường Bắc Á khác, như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản…, vì thế sẽ tạo sức hút du lịch tàu biển rất lớn trong thời gian tới.

Ông Kim Heonjoong, Giám đốc điều hành Sun travel – Hàn Quốc tại Việt Nam: “Kỳ vọng hiện thực hóa mục tiêu 60.000 khách Hàn Quốc đến Quảng Ninh”

Sau 2 năm chuẩn bị các hoạt động đưa khách từ Hàn Quốc đến Việt Nam do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty  Sun travel đã đưa hơn 600 khách đến Việt Nam và đoàn khách 150 người này là lần đầu tiên đưa đến Quảng Ninh trong năm 2022. Chúng tôi nhận thấy, hạ tầng giao thông, cơ sở lưu trú, chất lượng dịch vụ du lịch tại Quảng Ninh được đánh giá rất cao và nhận được phản hồi tích cực từ du khách. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mong muốn Quảng Ninh quan tâm hơn đầu tư các nhà hàng ẩm thực truyền thống, trung tâm mua sắm tầm cỡ với nhiều thương hiệu lớn, khu vui chơi giải trí cho mọi lứa tuổi…, bởi du khách Hàn Quốc có nhu cầu cao về trải nghiệm ẩm thực truyền thống tại địa phương và đây cũng là điểm cộng lớn của địa phương để thu hút du khách.

Trong năm 2023, Công ty đặt mục tiêu đưa 60.000 khách tới Việt Nam và xác định điểm đến chính là Hạ Long, Quảng Ninh. Chúng tôi rất kỳ vọng có thể hiện thực hóa mục tiêu này vì cơ sở vật chất, hạ tầng cũng như chất lượng du lịch của Quảng Ninh đều rất tốt. Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục quảng bá du lịch Quảng Ninh và thu hút khách đến với Quảng Ninh. Công ty mong muốn tỉnh Quảng Ninh sẽ mời các Hiệp hội du lịch Jeolla-do, Changwon, Cheongju và Jeju (những địa phương có lượng khách đến Việt Nam rất đông) đến để khảo sát, trao đổi nhằm tăng cường xúc tiến quảng bá du lịch Quảng Ninh. Đồng thời, đề nghị tỉnh xem xét có các chính sách để thu hút khách du lịch từ Hàn Quốc đến Hạ Long, Quảng Ninh.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long

Tin tức khác

  • Dossier seeking UNESCO title for heritage clusters replied

    16 May, 2024

  • So long, Ha Long Bay

    8 April, 2024

  • Clipper Race crew enjoyed the trip to witness the iconic Kissing Rocks

    4 April, 2024